Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

Hủ tiếu gõ từ nồi ra tô

Hủ tiếu gõ từ nồi ra tô
Đăng Bởi - 18:57 29-10-2013

Để bạn đọc có cái nhìn khách quan sau khi có một số thông tin nước lèo hủ tiếu gõ được nấu từ thịt chuột. Phóng viên motthegioi.vn đã tận mắt chứng kiến và quay được “công thức” nấu nước lèo hủ tiếu tại khu bán hủ tiếu gõ thuộc phường Hiệp Phú (Q.9, TP.HCM).


Chúng tôi đến thăm vợ chồng anh Tâm, đã bán hủ tiếu gõ gần 20 năm tại TP.HCM, gia đình từng được biết đến qua báo chí khi vợ anh là chị Hiên nhiều lần siêu âm, thai phụ được kết luận mang song thai; thế nhưng sau khi sinh lại chỉ nhận được một em bé vào tháng 7.2012 tại BV đa khoa Thủ Đức (TP.HCM).


Do biết vợ chồng anh bán hủ tiếu gõ lâu năm, phóng viên đã lấy cớ đến thăm gia đình và bé Trần Cẩm Phương để vào nhà xem từng công đoạn, gia vị nấu nước lèo hủ tiếu gõ.


Vợ chồng anh Tâm bán hủ tiếu gần 20 năm tại TP.HCM, thường giờ bán từ 14h đến 3h sáng hôm sau

Vợ chồng anh Tâm bán hủ tiếu gần 20 năm tại TP.HCM, thường giờ bán từ 14h đến 3h sáng hôm sau



Đến nhà vào khoảng 9 giờ sáng là giờ nấu nước lèo chuẩn bị cho một ngày bán nên mọi “bí quyết” đều phải cho vào nồi trước mặt chúng tôi để kịp dọn hàng bán vào lúc 14 giờ.


Công thức “gia truyền” của dân bán hũ tiếu gõ Quảng Ngãi tập trung ở Sài Gòn để bán cho 150 tô hũ tiếu trung bình (80 lít nước, 6 – 10 kg xương heo, 2 kg thịt nạc) để hầm lấy nước lèo.


Xương heo chỉ 55.000đ/kg, nên việc dùng thịt chuột nấu là việc khó xảy ra

Xương heo chỉ 55.000đ/kg, nên việc dùng thịt chuột nấu là việc khó xảy ra



Tự phi hành tím để tô hủ tiếu gõ có mùi thơm đặc trưng

Tự phi hành tím để tô hủ tiếu gõ có mùi thơm đặc trưng



“Bí quyết” để có mùi thơm là phải tự phi hành tím khi thắn mỡ heo để lấy dầu, khâu cuối cùng là nêm nếm cho 80 lít nước lèo (1kg bột ngọt, 50g bột nêm, 0.5kg muối, 0.5kg đường phèn, 0.5kg củ cải trắng).


Chị Hiên cho biết, 90% dân Quảng Ngãi đồng hương chị vào TP.HCM thường bán hủ tiếu gõ

Chị Hiên cho biết, 90% dân Quảng Ngãi đồng hương chị vào TP.HCM thường bán hủ tiếu gõ



Một xe hủ tiếu bán trung bình một ngày khoảng 100 tô

Một xe hủ tiếu bán trung bình một ngày khoảng 100 tô



Giá bán cho một tô hủ tiếu giá từ 10.000đ đến 20.000đ, sau khi trừ hết chi phí (6kg xương 330.000đ, thịt 2kg 160.000đ, 6kg hủ tiếu, 1kg nui, bột ngọt, muối, bột nêm, , giá hẹ…) nếu một đêm bán trung bình 100 tô thì một xe sẽ có lợi nhuận khoảng từ 600.000đ – 800.000đ/ ngày tương đương 18 triệu – 24 triệu/tháng.


Bài & ảnh: Nghĩa Phạm







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dịch vụ cho thuê taxi tải

Dịch vụ cho thuê taxi tải vận chuyển hàng hóa